/
/
Acid Salicylic là gì? Tác dụng và cách sử dụng

Acid Salicylic là gì? Tác dụng và cách sử dụng

Trong những năm gần đây, việc sử dụng các sản phẩm chứa BHA để chăm sóc da càng ngày trở nên phổ biến. Tuy nhiên, không nhiều người biết rằng BHA chính là viết tắt của Salicylic Acid. Vậy, Acid Salicylic là gì và nó có tác dụng như thế nào với da? Hãy cùng TK Cosmetic khám phá thêm về thành phần này qua bài viết dưới đây

Acid salicylic là gì?

 

Acid salicylic (Axit Salicylic) hay còn được gọi là Beta Hydroxy Acid (BHA) là một axit vô cơ có gốc dầu, vì đặc tính này mà salicylic acid có khả năng thấm sâu vào các lỗ chân lông có chứa bã nhờn, bụi bẩn từ đó phá vỡ các tế bào chết bị dính vào nhau để loại bỏ các bã dầu tắc nghẽn là nguyên nhân của mụn trứng cá. Axit Salicylic thường tìm thấy trong các sản phẩm: sữa rửa mặt, lotion, toner,…

BHA là salicylic acid
BHA là salicylic acid

Cơ chế hoạt động của axit salicylic

 

Khi acid salicylic tiếp xúc với da, nó có khả năng thâm nhập vào lớp trung bì và hạ bì của da, dần dần hòa tan các chất kết dính tế bào. Điều này làm bong dần lớp tế bào chết sần sùi, đồng thời kích thích tế bào mới tăng sinh và tái tạo. Ngoài ra, axit salicylic làm mềm lớp sừng và cải thiện khả năng giữ ẩm, cấp nước để làn da khỏe mạnh, tươi sáng.

Tuy nhiên, khi sử dụng acid salicylic trong chăm sóc da cần chú ý đến nồng độ trong sản phẩm để sử dụng an toàn và hiệu quả, tùy theo tình trạng da.

Acid salicylic có tác dụng gì

 

Acid salicylic có tác dụng tẩy tế bào chết cho da

 

Đây là phương pháp tẩy da chết hóa học hiệu quả, nó thấm sâu vào da và “làm sạch” toàn bộ lỗ chân lông, điều mà hiếm phương pháp tẩy da chết vật lý nào đạt được. BHA nhanh chóng tẩy tế bào chết trên bề mặt da, loại bỏ bụi bẩn, bã nhờn và các tạp chất trang điểm, mang lại làn da thoáng sạch và mịn màng hơn.

BHA giúp tẩy tế bào chết, tái tạo da mới
BHA giúp tẩy tế bào chết, tái tạo da mới

Axit salicylic trị mụn

 

Axit salicylic có khả năng kháng khuẩn, chống viêm và làm sạch sâu giúp lỗ chân lông thông thoáng, ngăn ngừa bụi bẩn, bã nhờn tồn đọng trên da và gây mụn.

Ngoài ra, việc sử dụng axit salicylic làm giảm đáng kể lượng dầu trên mặt, làm cho lỗ chân lông của bạn nhỏ hơn và giảm các nốt mụn. Khi được sử dụng để điều trị mụn trứng cá, axit salicylic có đặc tính chống viêm mạnh mẽ giúp làm dịu và làm khô các nốt mụn giảm sưng tấy và đau đớn.

>>> Xem thêm: Nguyên liệu zinc oxide trị mụn hiệu quả nhất

 BHA được sử dụng để điều trị mụn vì đặc tính chống viêm
BHA được sử dụng để điều trị mụn vì đặc tính chống viêm

Axit Salicylic giúp lỗ chân lông thông thoáng

 

Do khả năng hòa tan trong môi trường dầu, thành phần này nhanh chóng thẩm thấu vào các lỗ chân lông bị tắc bởi dầu và bụi bẩn. Đặc biệt đối với da dầu, axit salicylic kích thích lưu thông bã nhờn và làm sạch lỗ chân lông hiệu quả, đảm bảo làn da sáng mịn.

Acid salicylic có giúp kiểm soát tiết dầu nhờn

 

Axit salicylic có đặc tính phá vỡ liên kết giữa các axit béo như bã nhờn và dầu tự nhiên trên da. Vì vậy, đối với làn da dầu và mụn, salicylic axit có khả năng loại bỏ và kiểm soát dầu hiệu quả.

>>> Xem thêm thông tin: Zinc PCA – Hoạt chất dành cho da mụn, da nhờn, da nhạy cảm

Acid salicylic giúp kiểm soát nhờn hiệu quả
Acid salicylic giúp kiểm soát nhờn hiệu quả

Làn da nào nên sử dụng Salicylic Acid?

 

Các quảng cáo khuyến khích nhiều cô gái dùng thử mỹ phẩm BHA, nhưng không phải loại da nào cũng phù hợp để sử dụng axit salicylic. Bởi vì acid salicylic vẫn mang một số rủi ro nhất định, bao gồm kích ứng trên da. Salicylic acid (axit salicylic) thường được khuyên dùng cho các loại da có xuất hiện vấn đề như mụn trứng cá, lỗ chân lông bị tắc nghẽn, và tình trạng da dầu.

Acid salicylic được khuyên dùng cho làn da có vấn đề lỗ chân lông to, bị mụn
Acid salicylic được khuyên dùng cho làn da có vấn đề lỗ chân lông to, bị mụn

Các nhóm sản phẩm có chứa Salicylic Acid phổ biến

 

Salicylic Acid (Axit Salicylic) thường được sử dụng trong một số sản phẩm chăm sóc da để giúp kiểm soát mụn và làm sạch lỗ chân lông. Dưới đây là một số nhóm sản phẩm phổ biến mà thường chứa Salicylic Acid:

  • Sữa rửa mặt: Sữa rửa mặt chứa Salicylic Acid được sử dụng để làm sạch da và giảm tình trạng mụn. Loại sữa rửa mặt này thường có khả năng thẩm thấu sâu vào lỗ chân lông và làm sạch bã nhờn và tế bào chết.
  • Kem và gel điều trị mụn: Có nhiều loại kem và gel chứa axit salicylic trị mụn có tác dụng trực tiếp lên những vết mụn hiện có và ngăn ngừa sự hình thành mụn mới.
  • Kem dưỡng: Thêm một lựa chọn dịu nhẹ nữa ngoài sữa rửa mặt là kem dưỡng. Dạng kết cấu này dùng được cho da dầu, giúp thông thoáng lỗ chân lông, cấp ẩm đủ cho da.
  • Toner: Toner chứa Salicylic Acid giúp làm dịu và cân bằng da, cung cấp các lợi ích chống viêm và giảm mụn. Chúng cũng có khả năng làm sạch sâu lỗ chân lông và ngăn chặn sự tắc nghẽn.

Lưu ý để sử dụng Salicylic Acid an toàn

 

Khi sử dụng Acid Salicylic cần chú ý một vài điều để BHA được phát huy hết công dụng và mang lại cho làn da của bạn hiệu quả.

Chống nắng phổ rộng

 

Nếu đã lựa chọn sử dụng BHA, thì người dùng cần chú ý chống nắng cho da liên tục bằng các loại kem chống nắng có phổ rộng và chỉ số SPF tối thiểu 30. Đây là điều bắt buộc nếu như bạn không muốn làn da mau bị lão hóa, bào mòn và xuất hiện nám, tàn nhang.

Khi sử dụng acid salicylic cần chú ý chống nắng đầy đủ
Khi sử dụng acid salicylic cần chú ý chống nắng đầy đủ

Chú ý việc kết hợp thành phần

 

Salicylic Axit được cảnh báo không nên sử dụng chung với các mỹ phẩm chứa Benzoyl Peroxide, Retinoids hoặc Calcipotriene,…trong cùng một thời điểm. Bạn có thể phân chia buổi để sử dụng luân phiên các sản phẩm khác với salicylic acid hoặc có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ da liễu trong trường hợp cần thiết.

Các loại xà phòng có tính tẩy rửa cao, tẩy tế bào chết vật lý cũng rất dễ làm tăng tình trạng khô sần cho da. Chú ý cấp ẩm bằng các nguyên liệu tự nhiên như dầu dừa, dầu hạnh nhân… cũng rất lành tính và dễ dàng “mix-match” cùng Salicylic acid.

Không sử dụng với một số đối tượng

 

Mặc dù Beta Hydroxy Acid (BHA) có nhiều lợi ích cho da, nhưng cũng có một số đối tượng nên hạn chế sử dụng hoặc tránh sử dụng BHA như: người có da nhạy cảm, bị dị ứng với salicylate, những người thiếu hụt kẽm, phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú.

Mua nguyên liệu mỹ phẩm axit salicylic chính hãng ở đâu?

 

Để mua được axit salicylic đúng chuẩn và tránh được hàng nhái trước hết phải chọn được nơi cung cấp uy tín. TK Cosmetic – tự hào là nơi chuyên cung cấp nguyên liệu mỹ phẩm chất lượng cao nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người tiêu dùng.

Vì vậy, công ty luôn tìm kiếm và cung cấp các nguyên liệu chất lượng cao, đáng tin cậy và đáp ứng được các tiêu chuẩn an toàn và quy định của ngành công nghiệp mỹ phẩm. Các nguyên liệu mỹ phẩm được cung cấp bởi TK Cosmetic bao gồm các loại tinh dầu, chiết xuất từ thiên nhiên, chất làm đặc, chất tạo màu, hương liệu và nhiều thành phần khác.

Hy vọng bài viết trên đã giúp quý khách giải đáp thắc mắc về acid salicylic là gì và hiểu rõ hơn công dụng và cách sử dụng để BHA có thể đem lại làn da sạch mụn và thông thoáng, kiềm dầu.

CHIA SẺ

BÀI VIẾT GẦN ĐÂY