/
/
Phân biệt AHA và BHA trong mỹ phẩm làm đẹp

Phân biệt AHA và BHA trong mỹ phẩm làm đẹp

AHA và BHA đều thuộc nhóm chất tẩy tế bào chết, giúp cải thiện chất lượng và tình trạng của da. Tuy nhiên, mỗi loại lại có những đặc điểm riêng biệt và phù hợp với loại da khác nhau. Vì thế bạn hãy cùng TK Cosmetic theo dõi bài viết sau đây để hiểu rõ hơn về sự khác biệt giữa AHA và BHA nhé!

AHA là gì?

AHA là viết tắt của Alpha Hydroxy Acid, đây là một loại axit hữu cơ hòa tan trong nước thường được chiết xuất từ trái cây, thực vật hoặc đường sữa.

Tìm hiểu về AHA trong việc chăm sóc da
Tìm hiểu về AHA trong việc chăm sóc da

AHA thường được chiết xuất để dùng vào việc tạo ra các sản phẩm chăm sóc da như sữa rửa mặt, kem dưỡng, tẩy tế bào da hoặc toner…với chức năng tẩy tế bào chết làm mềm, làm sáng, chống lão hóa và cải thiện vấn đề về da như nám da, sạm da và nếp nhăn…

BHA là gì?

BHA là viết tắt của Beta Hydroxy Acid, đây là một loại axit gốc dầu thường được sử dụng trong các sản phẩm chăm sóc da như xịt khoáng, toner, nước tẩy trang…Với chức năng giúp loại bỏ tế bào chết, làm sạch lỗ chân lông và kích thích các tế bào mới phát triển.

Tìm hiểu về BHA
Tìm hiểu về BHA

BHA phổ biến nhất hiện nay là Salicylic Acid, thường được chiết xuất từ vỏ cây liễu và dầu của cây lộc đề xanh.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn cách kết hợp BHA và Retinol trong điều trị mụn

Tác dụng chung của mỹ phẩm chứa AHA và BHA

AHA và BHA là thành phần axit có nguồn gốc từ thiên nhiên, có tác dụng ngăn tách liên kết giữa các tế bào chết trên da từ đó tẩy đi lớp tế bào này, kích thích tế bào mới phát triển, giúp da tươi trẻ, khỏe khoắn và sáng mịn hơn.

Chăm sóc da với AHA và BHA
Chăm sóc da với AHA và BHA

Sản phẩm chứa AHA và BHA ở độ pH chuẩn trong khoảng từ 3-4 có thể giúp người dùng cải thiện và trẻ hóa làn da với các tác dụng chung cụ thể như sau:

  • Ngăn ngừa và làm mờ nếp nhăn.
  • Giúp da săn chắc, sáng mịn hơn.
  • Cải thiện và ngăn ngừa tình trạng da không đều màu.
  • Giúp giảm thiểu các vùng da bị thô ráp.

Cách phân biệt AHA và BHA trong mỹ phẩm

Đều là thành phần thường có trong sản phẩm chăm sóc nhằm tái tạo làn da, tuy nhiên AHA và BHA luôn có những đặc tính riêng biệt từ thành phần, tính chất đến công dụng…để phù hợp với từng loại da khác nhau.

Phân biệt AHA và BHA
Phân biệt AHA và BHA

Bạn có thể phân biệt BHA và AHA qua các đặc điểm khác nhau trong bảng dưới đây:

Đặc điểm khác nhau AHA BHA
Thành phần –         Glycolic Acid

–         Lactic Acid

–         Mandelic Acid

–         Malic Acid

–         Tartaric Acid

–         Salicylic Acid

–         Chiết xuất lộc đề

Tính chất –         Tan trong nước

–         Hoạt động và tẩy tế bào da chết trên bề mặt

–         Có tinh chất làm ẩm

–         Tan trong dầu, kiềm dầu

–         Đi sâu vào lỗ chân lông, hòa tan tế bào chết, mụn đầu đen, bã nhờn…

–         Có tinh chất chống vi khuẩn

Công dụng –         Tẩy tế bào chết, cấp ẩm, làm sáng da, chống lão hóa –         Tẩy tế bào chết, làm sạch lỗ chân lông, giúp kháng viêm, trị mụn
Độ kích ứng –         Ít gây kích ứng hơn BHA –         Dễ gây kích ứng hơn AHA
Đối tượng sử dụng –         Phù hợp với da khô, da thường, da bị lão hóa –         Phù hợp với da mụn, da dầu hoặc da hỗn hợp thiên dầu

 

Với các đặc điểm trên bạn có thể sử dụng một hoặc kết hợp cả 2 thành phần này vào quá trình chăm sóc da của bạn. Tuy nhiên cần cân nhắc về việc lựa chọn sản phẩm phù hợp với loại da và mức độ phản ứng của sản phẩm với làn da của bạn nhé!

Nên chọn AHA hay BHA?

Tùy thuộc vào tình trạng da mà bạn có thể lựa chọn sử dụng AHA hoặc BHA vào quá trình chăm sóc da. Cụ thể như sau:

  • Trường hợp nên chọn AHA:
  • Có tình trạng bị nám, đồi mồi, có lỗ chân lông to và nếp nhăn trên da hay da không đều màu.
  • Có tình trạng da khô, thiếu độ ẩm.
  • Trường hợp nên chọn BHA:
  • Có tình trạng mụn trứng cá, viêm da do mụn hoặc có vấn đề tổn thương ở da do ánh mặt trời.
  • Có tình trạng dư thừa lượng dầu trên da khiến lỗ chân lông bị bí bách.

Ngoài ra các chuyên gia về da liễu cũng hay đưa ra lời khuyên là nên thử dùng AHA nếu muốn làm dịu da khô và chống lão hóa, còn nếu muốn trị mụn thì hãy dùng BHA.

>>> Xem thêm: Cách sử dụng axit salicylic trị mụn hiệu quả nhất

Cách sử dụng mỹ phẩm chứa AHA

Khi sử dụng mỹ phẩm có chứa AHA thì bạn nên chọn sản phẩm có nồng độ AHA nằm trong khoảng từ 10% đến 15% để tránh gây kích ứng. Bên cạnh đó cần sử dụng sản phẩm chứa AHA cách ngày để làn da quen với sản phẩm, từ đó tránh gặp phải tình trạng bị kích ứng hay tác dụng phụ khác.

Chăm sóc da với AHA
Chăm sóc da với AHA

Ngoài ra dùng mỹ phẩm chứa AHA sẽ khiến tế bào da chết bị tẩy đi, từ đó làn da có thể bị ảnh hưởng khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời như gặp phải tình trạng đồi mồi. Vì thế cần dùng thêm kem chống nắng khi ra ngoài nếu bạn sử dụng sản phẩm chứa AHA.

AHA gồm những loại nào?

Có thể kể đến 6 loại AHA phổ biến sau đây:

Axit glycolic

Đây là loại AHA được chiết xuất từ cây mía và là loại được sử dụng phổ biến nhất vì mang lại hiệu quả chăm sóc da cao với đặc tính tẩy tế bào chết, kháng khuẩn và ngừa mụn tốt.

Axit glycolic trong mía có thể được chiết xuất làm AHA chăm sóc da
Axit glycolic trong mía có thể được chiết xuất làm AHA chăm sóc da

Bên cạnh đó Axit glycolic thường có trong thành phần của các sản phẩm tẩy tế bào da chết, nước hoa hồng, sữa rửa mặt, mặt nạ…

Axit lactic

Đây là loại AHA được điều chế từ đường lactose có trong sữa động vật, có tác dụng trong việc tẩy tế bào chết và ngăn chặn lão hóa làn da.

Axit lactic trong sữa có thể được chiết xuất để điều chế AHA chăm sóc da
Axit lactic trong sữa có thể được chiết xuất để điều chế AHA chăm sóc da

Bên cạnh đó các sản phẩm chăm sóc da chứa axit lactic thường là tẩy tế bào chết và nước hoa hồng…

Axit tartaric

Là loại AHA được chiết xuất từ quả nho và thường có trong các loại sản phẩm tẩy tế bào chết hay kem dưỡng ẩm chống lão hóa…

Đây còn là loại AHA có tác dụng hiệu quả trong việc điều trị mụn, nhất là mụn trứng cá. Loại AHA này còn có tác dụng ngăn ngừa và giảm thiểu tác động của tia UV hay sự ảnh hưởng của ánh nắng mặt trời lên làn da.

 

AHA được điều chế từ Axit tartaric có tác dụng giảm thiểu tác động của tia UV
AHA được điều chế từ Axit tartaric có tác dụng giảm thiểu tác động của tia UV

Axit citric

Axit citric được chiết xuất chủ yếu từ các loại trái cây thuộc họ cam quýt, có tác dụng trong việc làm đều da, giúp da không bị thô ráp và trung hòa pH trên da.

Chiết xuất Axit citric từ trái cây thuộc họ cam quýt có tác dụng trung hòa pH giúp da không bị thô ráp
Chiết xuất Axit citric từ trái cây thuộc họ cam quýt có tác dụng trung hòa pH giúp da không bị thô ráp

Sản phẩm chăm sóc da chứa axit citric thường là tẩy thế bào chết, mỹ phẩm phục hồi da…Đây còn là thành phần chính trong serum hoặc nước hoa hồng, thường được dùng trước khi sử dụng kem chống nắng hoặc kem dưỡng ẩm.

Axit malic

Axit malic là một loại chất giữa AHA và BHA, được chiết xuất và điều chế từ axit tự nhiên trong quả táo. Axit malic có tác dụng giúp các axit chăm sóc da khác hoạt động một cách tốt hơn và không hiệu quả khi sử dụng đơn lẻ.

Axit malic trong táo có thể được chiết xuất để điều chế AHA chăm sóc da
Axit malic trong táo có thể được chiết xuất để điều chế AHA chăm sóc da

Axit malic thường có trong thành phần của các sản phẩm tẩy tế bào chết dùng cho ban đêm được kết hợp với BHA.

Axit mandelic

Axit mandelic là những phân tử có kích thước lớn hơn các loại axit được chiết xuất làm AHA khác. Đây là loại axit được chiết xuất từ quả hạnh nhân, có tác dụng tăng hiệu quả tẩy tế bào chết khi được sử dụng với các loại AHA khác.

Axit mandelic trong hạnh nhân có thể được chiết xuất để điều chế AHA chăm sóc da
Axit mandelic trong hạnh nhân có thể được chiết xuất để điều chế AHA chăm sóc da

Axit mandelic sẽ được điều chế và sản xuất ở dạng đơn lẻ, đây thường là loại axit có trong thành phần của một số sản phẩm như kem tẩy lông, tẩy tế bào chết…

Cách sử dụng mỹ chứa BHA

Bạn có thể sử dụng mỹ phẩm chứa BHA mỗi ngày, tuy nhiên bước đầu khi mới sử dụng sản phẩm bạn nên dùng với lượng vừa phải và cách ngày để da làm quen và thích ứng được sản phẩm.

Da sử dụng BHA không dễ bị nhạy cảm bằng sử dụng AHA khi đi dưới ánh nắng mặt trời. Tuy nhiên, để ngăn ngừa ảnh hưởng xấu từ tia UV và các tác động khác của ánh nắng mặt trời, bạn vẫn nên thoa kem chống nắng mỗi ngày nếu có sử dụng BHA.

BHA gồm những loại nào?

Khi nhắc về BHA thì có thể kế đến 2 loại sau đây:

Axit salicylic

Đây là loại BHA phổ biến trên thị trường, có tác dụng điều trị mụn trứng cá, giảm sưng và viêm khi dùng với nồng độ thích hợp trong khoảng từ 0,5% đến 5%.

Axit salicylic giúp điều trị mụn trứng cá
Axit salicylic giúp điều trị mụn trứng cá

Một số sản phẩm có chứa axit salicylic phổ biến hiện nay là sữa rửa mặt trị mụn không dầu, kem dưỡng ẩm làm dịu giúp săn chắc da, gel tan mụn đầu đen.

Cách kết hợp mỹ phẩm chứa AHA và BHA

Việc kết hợp AHA và BHA trong quá trình chăm sóc da sẽ có tác dụng kích thích hình thành và phát triển collagen trên lớp hạ bì và biểu bì da, từ đó giúp da săn chắc và căng mịn hơn.

Dùng AHA và BHA trong việc chăm sóc da
Dùng AHA và BHA trong việc chăm sóc da

Vậy nên hiện nay có một số sản phẩm chăm sóc da được điều chế với thành phần gồm cả hai loại này. Tuy nhiên khi dùng sản phẩm có kết hợp AHA và BHA thì cần chú ý dùng với tần suất ít hơn việc dùng sản phẩm riêng lẻ.

Ngoài ra, bạn nên dùng mỹ phẩm chứa AHA và BHA vào 2 buổi khác nhau, một loại vào buổi sáng, một loại vào buổi tối, hoặc sử dụng xen kẽ từng loại theo ngày để tránh việc gây khô và kích ứng da.

Bên cạnh đó bạn cũng có thể kết hợp việc sử dụng AHA và BHA vào quá trình chăm sóc da bằng cách dùng từng loại sản phẩm với những điểm phù hợp trên da của mình. Chẳng hạn, bạn có thể thoa AHA lên vùng da bị khô, còn những vùng da bị nhờn thì dùng BHA.

Tóm lại AHA và BHA đều là các thành phần axit tự nhiên mang lại nhiều lợi ích trong việc chăm sóc da nếu bạn biết cách chăm sóc phù hợp.

Trên đây là bài viết về việc phân biệt AHA và BHA trong mỹ phẩm làm đẹp. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về việc dùng AHA và BHA trong làm đẹp để bạn có thể sở hữu cho mình một làn da khỏe khoắn, mịn màng và tràn đầy sức sống.

CHIA SẺ

BÀI VIẾT GẦN ĐÂY