/
/
Niacinamide là gì? Công dụng và cách sử dụng Niacinamide

Niacinamide là gì? Công dụng và cách sử dụng Niacinamide

Trong những năm gần đây, ngành mỹ phẩm chăm sóc da đang “hot” lên với một hoạt chất được ví như “bí quyết vàng” cho làn da hoàn hảo, đó chính là Niacinamide. Vậy Niacinamide là gì? Với khả năng kỳ diệu trong việc cải thiện làn da và mang lại sự tự tin rạng rỡ, Niacinamide đã trở thành mối quan tâm của nhiều tín đồ làm đẹp.

Niacinamide là gì?

Niacinamide, còn được gọi là nicotinamide, là một dạng của vitamin B3. Đây là một dạng vitamin thuộc nhóm vitamin B, đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe và sự phát triển của cơ thể. Niacinamide được tìm thấy tự nhiên trong nhiều loại thực phẩm, chẳng hạn như thịt, cá, các loại hạt, các loại ngũ cốc và các loại rau quả.

Trong lĩnh vực chăm sóc da và mỹ phẩm, Niacinamide đã thu hút sự chú ý lớn nhờ vào những lợi ích tuyệt vời mà nó mang lại cho làn da.

Niacinamide là một dạng của B3

Niacinamide là một dạng của B3

Top 6 tác dụng quan trọng của Niacinamide

Với nhiều lợi ích tuyệt vời, hoạt chất Niacinamide được cánh mày râu và phụ nữ đánh giá cao và chọn đưa vào quy trình chăm sóc da của mình.

Cải thiện tình trạng lão hóa da

Lão hóa da xuất hiện khi các mô liên kết bị đứt gãy và mất cân bằng, đồng thời lượng collagen và elastin trong cấu trúc tế bào giảm đi, gây ra các vết nhăn và vết chân chim trên da. Tuy nhiên, Niacinamide đã chứng minh khả năng thúc đẩy sản xuất collagen và kết nối các tế bào lại với nhau. Nhờ vào điều này, tình trạng lão hóa da có thể được ngăn ngừa và các vết nhăn cũng được giảm thiểu đáng kể. Tác dụng hỗ trợ làn da trở nên mềm mịn và trẻ trung hơn đã giúp Niacinamide trở thành một nguyên liệu mỹ phẩm giúp hạn chế lão hóa.

Niacinamide có nhiều công dụng tốt cho da

Niacinamide có nhiều công dụng tốt cho da

Giảm thâm nám

Niacinamide là một hợp chất có khả năng hạn chế tối đa sự gia tăng sắc tố da. Cơ chế hoạt động của niacinamide giúp giảm quá trình sản sinh melanin trong cơ thể, góp phần giảm thiểu tình trạng thâm, nám và sạm da. Chính vì vậy, niacinamide thường xuất hiện trong nhiều sản phẩm chăm sóc da dành riêng cho việc điều trị thâm nám. Theo nghiên cứu, nồng độ niacinamide 5% đã được chứng minh là có khả năng hỗ trợ làm mờ vết thâm một cách hiệu quả.

Chống oxy hóa

Gốc tự do là các phân tử không ổn định, có khả năng tấn công các tế bào và các cấu trúc quan trọng trong da. Chúng xuất hiện tự nhiên trong cơ thể, nhưng có thể tăng lên do ảnh hưởng của môi trường như ánh nắng mặt trời, khói bụi, ô nhiễm, stress, và hút thuốc. Tình trạng tăng số lượng gốc tự do có thể dẫn đến oxy hóa và gây tổn hại tế bào, làm gia tăng quá trình lão hóa và là nguyên nhân gây ra nhiều vấn đề da, chẳng hạn như nám, vết chân chim, nếp nhăn, và sạm da.

Khi sử dụng sản phẩm chứa Niacinamide, hoạt chất này có khả năng chuyển hóa và tạo ra các chất chống oxy hóa mạnh, giúp làm giảm số lượng gốc tự do trên da. Điều này có tác dụng bảo vệ làn da khỏi tác động có hại của gốc tự do, ngăn ngừa sự tổn thương tế bào và giúp duy trì làn da khỏe mạnh. Bên cạnh đó, các tính chất chống oxy hóa này cũng giúp giảm thiểu quá trình lão hóa da, giữ cho làn da trẻ trung và rạng rỡ hơn.

Công dụng Niacinamide là gì? Niacinamide làm làn da trở nên rạng rỡ

Công dụng Niacinamide là gì? Niacinamide làm làn da trở nên rạng rỡ

Cung cấp và duy trì độ ẩm cho làn da

Niacinamide là một hợp chất giúp cung cấp và duy trì độ ẩm cho làn da một cách hiệu quả. Hoạt chất này giúp tăng sinh ceramides, một thành phần quan trọng trong hàng rào bảo vệ da. Ceramides đóng vai trò quan trọng trong việc giữ cho làn da có độ ẩm tự nhiên, giúp da trở nên mềm mại và mịn màng.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc sử dụng chỉ 2% niacinamide đã có khả năng giảm lượng nước thoát ra khỏi da lên tới hơn 24%. Điều này chứng tỏ niacinamide là một yếu tố quan trọng trong việc ngăn cản sự thoát ẩm, giữ cho da luôn đủ độ ẩm và không bị khô. Nhờ vào tính chất này, niacinamide đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì độ ẩm tự nhiên cho làn da, giúp da luôn mềm mại, mịn màng và rạng rỡ.

Điều tiết lượng dầu thừa

Niacinamide là một hoạt chất linh hoạt và phù hợp với nhiều loại da, bao gồm cả da khô và da dầu. Dù bạn có da khô hay da dầu, Niacinamide đều mang lại lợi ích cho làn da của bạn.

Đối với da dầu, Niacinamide có khả năng điều chỉnh tuyến bã nhờn. Hoạt chất này giúp ngăn chặn việc tiết dầu quá mức, giúp làm giảm bóng dầu và tình trạng da nhờn. Đồng thời, Niacinamide vẫn cung cấp lượng ẩm cần thiết cho da dầu mà không làm tăng lượng tuyến dầu tiết ra dư thừa. Điều này giúp da dầu giữ được độ ẩm và không bị khô, trong khi vẫn kiểm soát bã nhờn và giảm nguy cơ mụn trên da.

Cung cấp dưỡng chất cho da khỏe mạnh

Niacinamide là một trong những “cứu tinh” hiệu quả giúp giảm thiểu tình trạng đứt gãy liên kết giữa các tế bào da do tác động của môi trường ô nhiễm và tia cực tím. Hoạt chất này hỗ trợ hình thành và tăng cường các tế bào bảo vệ, giúp hạn chế tối đa tác động từ môi trường lên cơ thể.

Niacinamide giúp hạn chế các tác động từ môi trường như ánh nắng và tia UV

Niacinamide giúp hạn chế các tác động từ môi trường như ánh nắng và tia UV

Xem thêm: Các hoạt chất trị mụn hiệu quả được bác sĩ da liễu khuyên dùng

Các sản phẩm chứa Niacinamide là gì?

Niacinamide là một hoạt chất phổ biến và được sử dụng rộng rãi trong ngành mỹ phẩm và chăm sóc da. Vì vậy, có rất nhiều sản phẩm chứa Niacinamide trên thị trường. Dưới đây là một số sản phẩm phổ biến chứa Niacinamide:

  • Serum và tinh chất chăm sóc da
  • Kem dưỡng da và lotion
  • Kem chống nắng
  • Sữa rửa mặt và gel tẩy trang
  • Kem dưỡng mắt

Việc sử dụng các sản phẩm chứa Niacinamide có thể giúp bạn cải thiện da rõ rệt, bên cạnh đó bạn có thể thử kết hợp Retinol và Niacinamide để có thể đạt được những hiệu quả tuyệt vời hơn trên làn da của mình.

Lưu ý khi sử dụng Niacinamide

Khi sử dụng Niacinamide trong các sản phẩm chăm sóc da, hãy lưu ý các điều sau để đảm bảo bạn sử dụng sản phẩm một cách an toàn và hiệu quả:

  • Kiểm tra thành phần trước khi sử dụng
  • Sử dụng theo hướng dẫn của nhà sản xuất
  • Thử nghiệm trên một vùng nhỏ da trước khi sử dụng niacinamide trên toàn bộ khuôn mặt hoặc da
  • Tránh tiếp xúc với mắt và niêm mạc
  • Khi sử dụng sản phẩm vào ban ngày cần kết hợp với kem chống nắng
  • Ngưng sử dụng và tìm kiếm tư vấn từ chuyên gia da liễu nếu phát hiện có kích ứng
  • Tránh kết hợp quá nhiều sản phẩm chứa Niacinamide để tránh dẫn đến tình trạng da kích ứng hoặc quá tải hoạt chất

Mong rằng những chia sẻ trên đây đã giúp bạn hiểu thêm Niacinamide là gì và những công dụng quan trọng của hợp chất này. Nếu có nhu cầu mua Niacinamide để điều chế mỹ phẩm, hãy liên hệ với TKCOSMETIC tại website https://tkcosmetic.vn/ để được tư vấn một cách tốt nhất.

Hãy đừng bỏ lỡ những tin tức mỹ phẩm mới nhất đến từ TK Cosmetic!

CHIA SẺ

BÀI VIẾT GẦN ĐÂY