/
/
/
Tinh dầu Trầm Hương: Công dụng và cách dùng

Tinh dầu Trầm Hương: Công dụng và cách dùng

Giới thiệu các thông tin cơ bản về tinh dầu trầm hương là gì?

CHIA SẺ

MẠNG XÃ HỘI CỦA CHÚNG TÔI

Tinh dầu trầm hương ( Agarwood essential oil) là loại tinh dầu thiên nhiên được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp.

Agarwood essential oil

Chất lỏng dẻo, sánh và nhớt. Nó có màu vàng nhạt hoặc màu hổ phách. Mùi hương của tinh dầu này mang nét ấm áp của gỗ, nhưng nhẹ hơn so với trầm hương từ Somalia.

  • Tác động chống lão hóa da
  • Thư giãn tinh thần
  • Tính kháng khuẩn, kháng viêm giúp kiềm dầu và làm dịu các vết sưng, cương do mụn gây ra
  • Nó có thể được sử dụng để làm nến thơm, phối trộn vào các sản phẩm chăm sóc sức khỏe và làm đẹp, làm xà phòng,  trong các máy xông hương và sản xuất hàng hoá mỹ phẩm.

Cuộc sống hiện đại với đầy áp lực và căng thẳng, nhu cầu tìm kiếm các phương pháp tự nhiên để chăm sóc sức khỏe và làm đẹp ngày càng trở nên phổ biến. Trong số đó, tinh dầu trầm hương đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của các chị em nhờ vào tác dụng tuyệt vời của nó trong việc chăm sóc da. Vậy thì những tác dụng tuyệt vời đó là gì? Hãy cùng TK Cosmetic khám phá chi tiết trong bài viết này nhé.

Tìm hiểu về tinh dầu trầm hương là gì?

Tinh dầu trầm hương (Agarwood essential oil) được chiết xuất từ nhựa cây trầm hương hay còn gọi là Dó bầu thông qua phương pháp chưng cất hơi nước.

Cây Dó bầu được phân bố rộng rãi ở Ấn Độ và các nước thuộc vùng Đông Nam Á bao gồm cả Việt Nam. Khi gặp những tác động và môi trường thích hợp, cây Dó bầu sẽ bị nhiễm dầu và gỗ trầm hương sẽ sản xuất nhựa có màu sẫm và phát ra một hương thơm đặc biệt.

Cây Dó bầu mất nhiều năm để trưởng thành và nhiễm dầu, tuy nhiên không phải mọi cây đều có khả năng tụ trầm. Do đó, tinh dầu trầm hương có giá trị cao hơn khi có nguồn gốc từ những cây tụ trầm.

Giới thiệu các thông tin cơ bản về tinh dầu trầm hương là gì?
Giới thiệu các thông tin cơ bản về tinh dầu trầm hương là gì?

Thông tin cần biết về tinh dầu trầm hương

  • Tên tiếng Anh của tinh dầu trầm hương: Agarwood essential oil
  • Tính chất vật lý: Chất lỏng dẻo, sánh và nhớt. Nó có màu vàng nhạt hoặc màu hổ phách. Mùi hương của tinh dầu này mang nét ấm áp của gỗ, nhưng nhẹ hơn so với trầm hương từ Somalia.
  • Các thành phần chính: Alpha pinen, Actanol, Bornyl Acetate, linalool, Octyl Acetate, Incensole và Incensyl Acetate.
  • Ứng dụng:  Nó có thể được sử dụng để làm nến thơm, phối trộn vào các sản phẩm chăm sóc sức khỏe và làm đẹp, làm xà phòng,  trong các máy xông hương và sản xuất hàng hoá mỹ phẩm.

Tinh dầu trầm hương có tác dụng gì trong dưỡng da?

Bên cạnh vai trò trong phong thủy, tâm linh và tôn giáo, tinh dầu trầm hương còn mang đến một loạt những lợi ích cho sức khỏe. Ví dụ, nó có tác dụng an thần, hỗ trợ tiểu tiện, điều hòa khí huyết, hỗ trợ tim mạch, bảo vệ đường hô hấp, cải thiện khả năng tình dục,….Đặc biệt, tinh dầu này cũng được nhiều phụ nữ quan tâm bởi tác dụng làm đẹp của nó.

Vậy tinh dầu trầm hương có tác dụng gì trong làm đẹp? Bên dưới chính đây là một số tác dụng tiêu biểu của loại dầu này trong việc bảo vệ cũng như chăm sóc da.

Tinh dầu trầm hương có tác dụng gì trong dưỡng da?
Tinh dầu trầm hương có tác dụng gì trong dưỡng da?

Chống lão hóa

Tinh dầu trầm hương chứa các chất chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp làm lành tế bào da bị tổn thương do các gốc tự do, đồng thời tái tạo tế bào da khỏe mạnh và giảm thiểu dấu hiệu lão hóa như nếp nhăn.

Buổi tối là thời gian tế bào da phục hồi mạnh mẽ. Việc sử dụng một lớp kem hoặc sữa dưỡng da giàu tinh dầu trầm hương trước khi đi ngủ giúp che giấu các vết rạn da và làm săn chắc da.

Tinh dầu trầm hương giúp tái tạo da cùng với giảm các nếp nhăn
Tinh dầu trầm hương giúp tái tạo da cùng với giảm các nếp nhăn

Giữ da săn chắc, mềm mại và sáng mịn

Collagen là loại protein quan trọng trong cấu trúc da, giúp da giữ được sự đồng đều và đàn hồi. Elastin là một protein khác quan trọng, giữ cho da mềm mại và đàn hồi.

Tinh dầu trầm hương duy trì sức mạnh của sợi collagen ở lớp da sâu với Axit boswellic trong có khả năng ngăn chặn elastase, một enzym làm mất elastin trong quá trình phân giải protein.

Sử dụng kem chống lão hóa chứa tinh dầu trầm hương và thực hiện massage nhẹ nhàng trên khuôn mặt và cơ thể sẽ giúp da trở nên mịn màng, mềm mại và có ánh sáng rõ rệt.

Tinh dầu giữ cho làn da mềm mại và đàn hồi
Tinh dầu giữ cho làn da mềm mại và đàn hồi

Làm nhỏ lỗ chân lông giãn do lão hóa

Khi tuổi tác gia tăng, lượng collagen trong da giảm dần, dẫn đến mất đàn hồi và độ săn chắc. Lỗ chân lông trở nên giãn ra là một hiện tượng không tránh khỏi trong quá trình lão hóa tự nhiên.

Tuy nhiên, tinh dầu trầm hương có khả năng khắc phục điều này bằng cách bảo vệ và duy trì sợi collagen bên trong da, giúp làm nhỏ lỗ chân lông đã bị giãn ra.

Tinh dầu trầm hương giúp các chị em thu nhỏ lỗ chân lông đã bị giãn ra
Tinh dầu trầm hương giúp các chị em thu nhỏ lỗ chân lông đã bị giãn ra

Dưỡng ẩm và làm mềm da

Một trong những ưu điểm được nhiều chị em phụ nữ quan tâm nhất của tinh dầu trầm hương đó là khả năng cung cấp và duy trì độ ẩm cho da, từ đó phục hồi sự sống động cho mô da.

Việc sử dụng kem dưỡng ẩm chứa tinh dầu trầm hương hàng ngày sẽ giúp duy trì một lớp màng ẩm giữa da và môi trường bên ngoài, giúp cải thiện tình trạng da khô mà không gây nhờn rít.

Cải thiện tình trạng da khô mà không gây nhờn rít
Cải thiện tình trạng da khô mà không gây nhờn rít

Chống nhiễm trùng cùng với kích ứng da

Tinh dầu trầm hương chứa axit béo cao cùng với tính chất chống viêm, kháng khuẩn và kháng nấm vô cùng hiệu quả.

Kết hợp các đặc tính trên, tinh dầu trầm hương có thể giúp giảm tình trạng mụn, kiểm soát sự tiết bã nhờn và bảo vệ da khỏi nhiễm trùng vi khuẩn.

Ngoài ra, tính chất chống viêm cũng giúp giảm đỏ, kích ứng, sưng tấy và khả năng tiêu diệt vi khuẩn làm giảm các vết thâm trên da.

Sử dụng sản phẩm chứa tinh dầu này giúp chống viêm giảm đỏ và kích ứng
Sử dụng sản phẩm chứa tinh dầu này giúp chống viêm giảm đỏ và kích ứng

Gợi ý cách dùng tinh dầu trầm hương trong làm đẹp

Dưới đây là một số cách sử dụng tinh dầu trầm hương để chăm sóc da:

  • Mặt nạ giữ ẩm và nuôi dưỡng da: Kết hợp 1 giọt tinh dầu Hương Trầm, 1 giọt tinh dầu Phong Lữ, 1 muỗng cà phê sữa chua, 2 muỗng cà phê mật ong, 1 viên nan vitamin E, và 1 muỗng cà phê bột yến mạch. Trộn đều 6 thành phần đầu tiên, sau đó thêm bột yến mạch và khuấy đều. Thoa hỗn hợp lên mặt, để trong vòng 15 phút, sau đó rửa mặt lại bằng nước ấm.
  • Chăm sóc da: Nhỏ 1-2 giọt tinh dầu vào dầu nền, sau đó nhẹ nhàng massage da mặt trong 10 phút. Sau đó, rửa sạch bằng nước để tái tạo và nuôi dưỡng làn da, mang lại làn da trẻ trung và không có dấu hiệu tuổi tác. Đối với da dầu, sau khi massage, nên rửa sạch mặt để tránh tình trạng bít kín lỗ chân lông.
  • Làm sạch và se khít lỗ chân lông, mờ nám: Nhỏ khoảng 3-5 giọt tinh dầu trầm hương vào nồi nước nóng hoặc máy xông mặt. Xông mặt khoảng 5-10 phút, nhớ hít sâu và tiếp tục xông mặt trong khoảng 10 phút.

Những điều cần lưu ý khi sử dụng tinh dầu trầm hương

Khi sử dụng tinh dầu trầm hương, hãy tuân thủ các hướng dẫn sau để đảm bảo việc sử dụng đúng cách:

Những điều chị em cần lưu ý khi sử dụng tinh dầu trầm hương
Những điều chị em cần lưu ý khi sử dụng tinh dầu trầm hương
  • Đậy kín nắp sau mỗi lần sử dụng để tránh tiếp xúc không mong muốn với không khí.
  • Tránh bôi tinh dầu trực tiếp lên vết thương hở. Hãy giữ tinh dầu trầm hương ra xa các vùng da bị tổn thương hoặc viết.
  • Ngừng sử dụng nếu bạn phát hiện tinh dầu thay đổi màu sắc, kết cấu hoặc có mùi lạ, có thể là dấu hiệu của sự bất ổn hoặc hiệu quả giảm đi.
  • Luôn tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên gia trong trường hợp bạn sử dụng tinh dầu để điều trị bệnh cụ thể.
  • Với da nhạy cảm, dễ dị ứng hoặc có dấu hiệu kích ứng, hãy thử nghiệm trên một vùng da nhỏ trước khi sử dụng trên diện rộng.
  • Bảo quản tinh dầu này ở nơi thoáng mát, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời.

Vừa rồi là những kiến thức chia sẻ của TK Cosmetic về tinh dầu trầm hương và những công dụng của nó trong làm đẹp, mong là những thông tin ấy sẽ hữu ích cho bạn. Nếu bạn đang quan tâm đến các chiết xuất tự nhiên hay tinh dầu thiên nhiên để làm nguyên liệu mỹ phẩm hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được ưu đãi với giá sỉ và chất lượng tốt nhất nhé.

Citric Acid là gì? Có ở đâu? Có tác dụng gì trong mỹ phẩm?

Citric Acid (hay còn gọi là Axit Citric) là một loại axit hữu cơ yếu, có vị chua và được tìm thấy tự nhiên trong nhiều loại trái cây. Citric Acid có công thức hóa học là C6H8O7, đóng vai trò làm mềm và tẩy tế bào chết trên da, giúp cân bằng độ pH của da và ngăn ngừa lão hóa.

Glutathione là gì? Tác dụng của glutathione trong dưỡng da

Glutathione (GSH) là một chất tự nhiên có vai trò quan trọng trong cơ thể của con người và nhiều sinh vật khác. Đây là một phân tử chứa ba amino acid: cysteine, glutamic và glycine, hình thành một tripeptit.

Titanium dioxide TiO2 là chất gì trong mỹ phẩm

Titanium dioxide là một chất phức hợp hóa học vô cơ có công thức hóa học là TiO2. TiO2 là loại oxit của titanium, có hai dạng tinh thể chính là dạng rutil và dạng anatase. Dạng rutil là dạng ổn định và phổ biến nhất trong ứng dụng công nghiệp và mỹ phẩm.

Parsol Max - Nguyên liệu mỹ phẩm chống nắng

Parsol Max là một chất chống nắng hiệu quả và được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp mỹ phẩm.

Hoạt chất EGDS (Ethylene Glycol Distearate)

Ethylene Glycol Distearate (EGDS) là một hợp chất hóa học đa năng được sử dụng rộng rãi trong ngành mỹ phẩm. EGDS được sử dụng như một chất nhũ hóa để tạo vân nhũ cho mỹ phẩm trong các sản phẩm như kem dưỡng da, sữa tắm, hoặc lotion.