/
/
Hoạt chất muối nhôm có nguy hiểm và những điều cần biết

Hoạt chất muối nhôm có nguy hiểm và những điều cần biết

Hoạt chất muối nhôm là một chất được sử dụng phổ biến trong các sản phẩm khử mùi, chống ướt và chống hôi nách. Tuy nhiên, một số tin đồn cho rằng hoạt chất này cũng có thể gây ra một số tác dụng phụ nguy hiểm cho sức khỏe như kích ứng da, viêm nang lông, thậm chí là ung thư vú. Vậy thực chất hoạt chất muối nhôm có nguy hiểm không? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Hoạt chất muối nhôm

Hoạt chất muối nhôm

Muối nhôm là gì?

Muối nhôm (AlCl3) là một hợp chất hóa học tự nhiên, có dạng rắn màu vàng nhạt. Muối nhôm được ứng dụng nhiều trong các sản phẩm vệ sinh cá nhân, có chức năng giảm tiết mồ hôi ở vùng da tiếp xúc, mang lại cảm giác săn chắc cho da.

Muối nhôm cũng có hiệu quả cao trong việc ngăn chặn và xóa bỏ mùi khó chịu, bảo vệ cơ thể khỏi sự phát triển của các mùi hôi trên da. Muối nhôm là một thành phần có tác dụng ngăn chặn sự tiết mồ hôi ở vùng da dưới cánh tay. Khi được thoa lên da, muối nhôm sẽ tạo ra một lớp màng bảo vệ, làm kín các lỗ chân lông tiết mồ hôi, giúp da khô ráo hơn.

Những điều cần biết về muối nhôm?

Những điều cần biết về muối nhôm?

Công dụng của muối nhôm

Aluminum chloride là một loại hóa chất có tác dụng làm giảm tiết mồ hôi ở các vùng da đầu và cơ thể. Nó thường được dùng trong các sản phẩm chăm sóc cá nhân như chất khử mùi và chất chống mồ hôi. Aluminum chloride có thể có dạng rắn, lỏng hoặc bột.

Aluminum chloride hoạt động bằng cách ức chế hoạt động của các tế bào bài tiết, giảm lượng mồ hôi được tiết ra từ các tuyến mồ hôi.

Một số lợi ích của Aluminum chloride cho người sử dụng là:

  • Giúp duy trì sự cân bằng độ pH trên da.
  • Làm săn chắc làn da và ngăn ngừa sự hình thành mồ hôi trên cơ thể.

Xem thêm: Các hoạt chất trị mụn hiệu quả được bác sĩ da liễu khuyên dùng

Hoạt chất muối nhôm có nguy hiểm không?

Hoạt chất muối nhôm đã gây ra một số lo ngại và tranh cãi trong lĩnh vực y tế và nghiên cứu khoa học. Tuy nhiên, cũng có một số thông tin nghiên cứu cho thấy có thể có mối quan hệ giữa việc sử dụng lâu dài các sản phẩm chứa muối nhôm và một số vấn đề về sức khỏe.

Muối nhôm có nguy hiểm không?

Muối nhôm có nguy hiểm không?

Khả năng hấp thụ của muối nhôm qua da

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng nhôm có thể xâm nhập vào cơ thể qua da khi sử dụng các sản phẩm lăn khử mùi. Lượng nhôm hấp thụ tăng gấp 6 lần khi sử dụng các sản phẩm chứa muối nhôm ngay sau khi lăn nách. Chính phủ Liên minh Châu Âu đã khuyến nghị người tiêu dùng tránh sử dụng các sản phẩm ngăn mồ hôi khi da bị thương, nhưng nhiều người vẫn tiếp tục sử dụng chúng mà không biết hậu quả.

Sản phẩm chống mồ hôi có chứa muối nhôm có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe. Muối nhôm không bị rửa sạch mà thấm vào da qua nách và ngực trên, nơi thường xuất hiện ung thư vú. Do đó, cần hạn chế sử dụng loại sản phẩm này dưới dạng bôi lưu, tức là thoa lên và để lâu trên da.

Muối nhôm làm tăng nguy cơ ung thư vú?

Theo một nghiên cứu y khoa được công bố năm 2018, sự thay đổi của hệ thống nội tiết (hormone) có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bạn dài hạn. Một nghiên cứu y tế khác năm 2017 đã khảo sát 209 phụ nữ mắc ung thư vú và 209 phụ nữ không mắc ung thư vú về việc sử dụng sản phẩm ngăn mồ hôi và thời gian sử dụng. Nhóm mắc ung thư vú cho biết họ dùng sản phẩm ngăn mồ hôi nhiều lần mỗi ngày, bắt đầu từ trước 30 tuổi.

Nhóm không mắc ung thư vú cho biết họ dùng sản phẩm ngăn mồ hôi ít hơn. Cả hai nhóm đều có muối nhôm trong mô vú; nhưng những phụ nữ dùng sản phẩm ngăn mồ hôi thường có hàm lượng muối nhôm cao hơn. Tuy nhiên, chưa có bằng chứng rõ ràng về việc muối nhôm có gây ung thư hay không. Theo báo cáo của Cơ quan Quản lý Dược phẩm và Sản phẩm Y tế Pháp ANSM (trước đây là AFSSAPS) vào năm 2011 đã loại trừ mọi liên hệ giữa muối nhôm và những căn bệnh này.

Muối nhôm có ảnh hưởng đến sức khỏe con người?

Muối nhôm có ảnh hưởng đến sức khỏe con người?

Bệnh thận

Nếu bạn bị bệnh thận mãn tính giai đoạn 4, thận của bạn chỉ còn hoạt động dưới 30%. Điều này làm cho việc loại bỏ muối nhôm khỏi cơ thể của bạn trở nên khó khăn hơn. Muối nhôm có thể gây ra nhiều biến chứng sức khỏe nếu tích tụ quá nhiều. Vì vậy, bạn nên tránh sử dụng các sản phẩm chăm sóc da chứa muối nhôm để bảo vệ sức khỏe của bạn.

Vấn đề về trí nhớ

Một số người có bệnh thận mãn tính và nồng độ muối nhôm cao trong cơ thể có thể bị suy giảm trí nhớ, một triệu chứng thường gặp ở người già. Tuy nhiên, nguồn gốc của muối nhôm cao ở hầu hết những người này là do thuốc, không phải do sản phẩm ngăn mồ hôi.

Một nghiên cứu tổng hợp năm 2018 cho thấy rằng những người mắc bệnh Alzheimer có hàm lượng các kim loại như nhôm, thủy ngân và cadmium trong máu cao hơn so với người bình thường. Nhưng các kim loại này được cho là từ môi trường, không phải do sản phẩm ngăn mồ hôi.

Xem thêm: Peptide là gì? Peptide có vai trò thế nào đối với làn da

Nhận định của Liên minh Châu Âu về muối nhôm trong lăn nách

Một báo cáo của Ủy ban Khoa học về An toàn Người tiêu dùng (SCCS) của Liên minh Châu Âu vào năm 2014 đã khảo sát tác động của nhôm trong các sản phẩm lăn nách chống mồ hôi đến nguy cơ ung thư vú. Báo cáo này kết luận rằng không có bằng chứng nào cho thấy nhôm gây ra ung thư vú. Tuy nhiên, báo cáo này cũng nhấn mạnh rằng dữ liệu khoa học về vấn đề này còn thiếu sót và không đầy đủ, do đó có thể có những yếu tố khác cần được xem xét.

Theo Ủy ban Khoa học Thực phẩm và Môi trường Na Uy và một số cơ quan Châu Âu khác, muối nhôm trong mỹ phẩm có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe. Họ đã tiến hành các đánh giá rủi ro và kết luận rằng muối nhôm không an toàn. Muối nhôm có trong lăn nách có thể liên quan đến ung thư vú, theo Hội đồng Quốc gia Thụy Sĩ. Hội đồng này đang xem xét việc cấm hoặc yêu cầu dán nhãn cảnh báo cho các sản phẩm lăn nách chứa muối nhôm.

Tóm lại, mặc dù chưa có bằng chứng thuyết phục về sự liên quan trực tiếp giữa muối nhôm trong lăn nách và ung thư vú, nhưng một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc sử dụng các sản phẩm lăn nách có chứa muối nhôm cần được thận trọng. Do đó, người tiêu dùng nên cân nhắc kỹ trước khi chọn lựa các sản phẩm lăn nách cho bản thân.

Lưu ý khi dùng muối nhôm

Để an toàn, người dùng không nên dùng lăn nách chống mồ hôi khi da bị thương. Chỉ nên thoa Aluminum chloride lên vùng da khô, không nên thoa sản phẩm có chứa Aluminum chloride trên da bị kích ứng và trên da ướt hoặc sau khi cạo râu.

Khi dùng Aluminum chloride, cần cẩn thận tránh vùng mắt vì thành phần này có thể gây kích ứng. Nếu không may bị tiếp xúc, phải rửa mắt bằng nước ấm trong vài phút. Aluminum chloride cũng có thể gây ra các tác dụng phụ như cảm giác nóng, ngứa và phát ban.

Tóm lại, hoạt chất muối nhôm đã trở thành một chủ đề gây tranh cãi trong lĩnh vực y tế và nghiên cứu khoa học. Mặc dù có một số nghiên cứu liên kết việc sử dụng lâu dài các sản phẩm chứa muối nhôm với mối quan hệ giữa một số vấn đề sức khỏe, nhưng cần lưu ý rằng chưa có bằng chứng rõ ràng về mối tương quan này. Vì vậy, trước khi chọn lựa lăn khử mùi, hãy nghiên cứu kỹ thành phần và nguyên liệu mỹ phẩm, ưu tiên sử dụng các sản phẩm không chứa hoạt chất muối nhôm.

Nếu bạn có câu hỏi gì, hãy liên hệ ngay với TK Cosmetic để được giải đáp thắc mắc và hãy thường xuyên cập nhật những tin tức mỹ phẩm mới nhất đến từ TK Cosmetic nhé!

CHIA SẺ

BÀI VIẾT GẦN ĐÂY