/
/
/
Mandelic Acid – Nguyên liệu mỹ phẩm peel da

Mandelic Acid – Nguyên liệu mỹ phẩm peel da

CHIA SẺ

MẠNG XÃ HỘI CỦA CHÚNG TÔI

Làm sáng da, dưỡng da chắc hẳn bạn gái nào cũng biết đến AHA với các acid phổ biến như Glycolic Acid hay Malic Acid. Nhưng giờ đây bạn sẽ phải bất ngờ khi có một loại acid mang lại hiệu quả vô cùng tinh tế từ AHA và chính là Mandelic Acid. Acid này đang được chuyên gia chăm sóc da đánh giá cao vì thừa hưởng tất cả khả năng “mạnh” nhất của AHA: làm sạch da, xử lý mụn, dưỡng ẩm, mờ sẹo và giàu chất chống oxy hóa ngăn ngừa lão hóa, nếp nhăn.

 

Mandelic Acid

Acid Mandelic là một alpha hydroxy acid thơm và là chất rắn kết tinh màu trắng có thể hòa tan trong nước và các dung môi hữu cơ phân cực.

  • Nồng độ Mandelic Acid tinh khiết có khả năng ức chế 50% hoạt động của tyrosinase (EC50), giúp làm giảm quá trinh sản xuất melanin, thích hợp cho các sản phẩm làm trắng và sáng da.
  • Khả năng chống oxi hóa của Madelic acid phụ thuộc vào pH, pH càng thấp thì khả năng chống oxi hóa càng tốt. Có thể sử dụng trong xử lý nước thải công nghiệp.
  • Glycolic acid thúc đẩy quá trình tẩy da chết nhanh hơn, tuy nhiên gây ra hiện tượng đỏ da (kích ứng) và nhạy cảm ánh sáng cao hơn.
  • Mandelic acid và Acid từ nho (GA) quá trinh tẩy da chết chậm hơn nhưng lại an toàn hơn so với Glycolic acid.
  •  SpecWhite DL-MA là loại AHA dành cho da nhạy cảm.
  •  Được dùng trong các sản phẩm điều trị mụn, tẩy da chết, làm đều màu da và sáng da.
  • Sử dụng hàng ngày: 0,5 – 4,0%.
  • Điều trị (đặc biệt):   4,0 – 15,0%.
  • Nồng độ cao nhất (đã được chấp nhận): 25%.

Một làn da đều màu, tươi sáng và khỏe mạnh luôn là mong muốn của nhiều chị em phụ nữ. Với những tiến bộ trong nghiên cứu hợp chất mỹ phẩm làm đẹp thì giờ đây, với Mandelic Acid, bạn hoàn toàn có thể tự tin về làn da của mình sau một vài tuần sử dụng. Vậy, cụ thể thì đây là hợp chất gì? Ưu, nhược điểm, công dụng của Mandelic Acid ra sao và có những lưu ý gì khi sử dụng?

Mandelic Acid là gì?

Mandelic Acid là một loại Alpha Hydroxy Acid (AHA). Nó được sử dụng trong các sản phẩm chăm sóc da như peel da hóa học, serum và kem dưỡng da. Mandelic Acid được coi là một loại AHA nhẹ nhàng và an toàn hơn so với các AHA khác như Glycolic Acid, do có phân tử lớn hơn và không dễ dàng thâm nhập sâu vào da.

>>>> Xem thêm về: Zinc PCA – Hoạt chất dành cho da mụn, da nhờn, da nhạy cảm

Mandelic Acid (Alpha Hydroxy Acid - AHA) được chiết xuất từ hạt hạnh nhân
Mandelic Acid (Alpha Hydroxy Acid – AHA) được chiết xuất từ hạt hạnh nhân

Đặc tính hóa học của Mandelic Acid

Mandelic Acid là một loại axit hữu cơ có công thức phân tử C8H8O3. Hợp chất này có chứa một nhóm hydroxy và một nhóm carboxylic.

Mandelic AcidAcid là một alpha hydroxy acid thơm và là chất rắn kết tinh màu trắng có thể hòa tan trong nước và các dung môi hữu cơ phân cực.

 Trọng lượng phân tử của mandelic acid là khoảng 152,1 dalton, lớn hơn so với các acid alpha hydroxy khác (acid glycolic là 76,0 dalton). Kích thước lớn hơn cho phép  mandelic acid thẩm thấu vào da chậm hơn do đó rất nhẹ nhàng và phù hợp với mọi loại da kể cả làn da nhạy cảm nhất.

Cấu tạo phân tử hóa học của Mandelic Acid
Cấu tạo phân tử hóa học của Mandelic Acid

>>> Xem thêm: Tác dụng thực sự của hoạt chất trắng da b white

Cách Mandelic Acid hoạt động trên da

Khi sử dụng trên da, Mandelic Acid tạo ra tác dụng peel da bằng cách thúc đẩy quá trình tái tạo tế bào và kích thích sản xuất collagen và elastin mới. 

Cụ thể, Mandelic Acid có khả năng phá vỡ các liên kết giữa các tế bào da chết và làm mềm lớp da bị dày đặc, giúp loại bỏ chúng một cách nhẹ nhàng. Điều này giúp cho các tế bào mới có thể phát triển và phát triển một cách tự nhiên hơn.

Sau đó, Mandelic Acid kích thích tế bào da sản xuất collagen và elastin mới, hai chất quan trọng giúp duy trì độ đàn hồi và độ đàn hồi của da. Điều này giúp làm mịn và săn chắc da. Khi sử dụng đều đặn, Mandelic Acid có thể giúp giảm sự xuất hiện của nếp nhăn và dấu hiệu lão hóa trên da.

Mandelic Acid giúp giảm mụn, xóa nếp nhăn
Mandelic Acid giúp giảm mụn, xóa nếp nhăn

>>> Xem thêm: alpha arbutin là gì

Ưu điểm và nhược điểm của Mandelic Acid

Đối với những người quan tâm đến mỹ phẩm và làm đẹp thì bất cứ khi nào sử dụng sản phẩm mới, việc đầu tiên cần quan tâm chính là ưu, nhược điểm của sản phẩm. 

Ưu điểm

Về ưu điểm, do Mandelic Acid có phân tử lớn hơn so với các AHA khác nên có thể dễ dàng thẩm thấu vào lớp da nông hơn và ít gây kích ứng hơn cho da, giúp việc thẩm thấu và hoạt động được dễ dàng. Bên cạnh đó, hoạt chất này rất hiệu quả trong việc giảm nám và tàn nhang.

Mandelic Acid cũng có khả năng làm giảm sản xuất melanin, giúp giảm sự xuất hiện của nám và tàn nhang trên da. Ngoài ra, Mandelic Acid có tính chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ da khỏi các tác động của môi trường như ánh nắng mặt trời và ô nhiễm.

>>> Xem thêm: Bakuchiol là gì trong mỹ phẩm

Nhược điểm

Nếu sử dụng quá nhiều hoặc không đúng cách, Mandelic Acid có thể gây kích ứng da, khô da, rát da hoặc bong tróc da. Khi kết hợp với các sản phẩm khác không tương thích, Mandelic Acid có thể gây ra các tác dụng phụ không mong muốn như dị ứng, sưng đỏ, mẩn đỏ, nổi mụn, và da khô.

Mặc dù có tác dụng làm sáng và cải thiện kết cấu da, nhưng tác dụng của nó chậm hơn so với các loại AHA khác như Glycolic Acid hay Lactic Acid. Ngoài ra, bạn cũng cần phải cẩn trọng khi sử dụng Mandelic Acid nếu bản thân sở hữu làn da nhạy cảm.

Mandelic Acid thẩm thấu vào da một cách nhẹ nhàng
Mandelic Acid thẩm thấu vào da một cách nhẹ nhàng

Mandelic Acid có tác dụng gì?

Với nhiều lợi ích cho da, Mandelic Acid là một thành phần phổ biến trong nhiều sản phẩm chăm sóc da. Hãy cùng tìm hiểu thêm về những công dụng của Mandelic Acid qua nội dung sau đây.

Làm trắng da – Ức chế tác động lên hoạt động tyrosinase

Mandelic Acid ức chế hoạt động của enzyme tyrosinase, chứng minh được rằng Mandelic Acid có khả năng ức chế hoạt động của enzyme này ở mức 50% với nồng độ tinh khiết. 

Việc sử dụng  Mandelic Acid trong các sản phẩm chăm sóc da giúp làm giảm quá trình sản xuất melanin, giúp giảm nám và tàn nhang trên da, từ đó giúp làm trắng và sáng da một cách hiệu quả.

Chống oxi hóa

Mandelic Acid có khả năng chống oxi hóa tốt hơn so với Malic acid và Lactic acid theo thứ tự sau:

Mandelic Acid > Malic Acid > Lactic Acid

Tuy nhiên, khả năng chống oxi hóa của Mandelic Acid phụ thuộc vào pH, và pH càng thấp thì khả năng chống oxi hóa càng tốt.

Tẩy tế bào chết dịu nhẹ

Tỷ lệ thành phần hoạt chất được sử dụng trong sản phẩm so với tổng khối lượng của sản phẩm của Mandelic Acid là tương đối cân bằng. Cụ thể, Mandelic Acid có mức độ hấp thụ và tác động đến da cao hơn Gallic Acid nhưng thấp hơn Glycolic Acid. Điều này phụ thuộc vào tỷ lệ phần trăm của thành phần hoạt chất được sử dụng trong sản phẩm so với tổng khối lượng của sản phẩm.

Chỉ số concentration (%) càng cao thì mức độ tác động của hoạt chất trong sản phẩm càng mạnh. Tuy nhiên, việc sử dụng chỉ số concentration (%) quá cao có thể gây kích ứng và gây hại cho da, do đó cần phải tuân thủ các hướng dẫn sử dụng của sản phẩm để đảm bảo an toàn cho sức khỏe và làn da.

Bảng so sánh chứng minh độ dịu nhẹ GLY (Glycolic Acid), MAN (Mandelic Acid) và GA (Acid từ nho)
Bảng so sánh chứng minh độ dịu nhẹ GLY (Glycolic Acid), MAN (Mandelic Acid) và GA (Acid từ nho)

Trong đó:

  • Giá trị tối A.U.C biểu thị mức độ da kích ứng (nổi ban đỏ) khi được điều trị với Glycolic Acid, Mandelic Acid và acid từ nho (GA).
  • Concentration là nồng độ của hoạt chất được sử dụng trong sản phẩm, tương ứng với thí nghiệm ở 3 mức là 10%, 30%, 50%.

Kết quả:

*P<0,05 (hoàn toàn khác biệt) so với MAN

**p<0,05 (hoàn toàn khác biệt) so với MAN

***p>0,05 (không có gì khác biệt đáng kể) so với MAN

Mô hình thử nghiệm khả năng làm trắng da
Mô hình thử nghiệm khả năng làm trắng da

Chỉ số Mandelic được đo theo thời gian với 4 nhóm thử: nhóm không điều trị, nhóm 10% Mandelic acid, 10% Glycolic acid, 10% acid nho. Kết luận có được sau thử nghiệm như sau:

► Glycolic acid thúc đẩy quá trình tẩy da chết nhanh hơn, tuy nhiên gây ra hiện tượng đỏ da (kích ứng) và nhạy cảm ánh sáng cao hơn.

► Mandelic acid và Acid từ nho (GA) quá trinh tẩy da chết chậm hơn nhưng lại an toàn hơn so với Glycolic Acid.

Cải thiện cấu trúc da

Ngoài việc có tác dụng làm trắng da, Mandelic Acid còn có tác dụng cải thiện cấu trúc da. Đặc biệt, nó có thể giúp giảm mụn, ngăn ngừa nếp nhăn, làm trắng da trị nám và tàn nhang. Sử dụng Mandelic Acid thường xuyên trong chế độ chăm sóc da có thể giúp tăng độ đàn hồi của da, làm da mềm mại và sáng hơn. Nếu bạn đang tìm kiếm một sản phẩm chăm sóc da an toàn và hiệu quả, hãy xem xét sử dụng các sản phẩm chứa Mandelic Acid.

Tái tạo tế bào da mới và cải thiện độ đàn hồi của da

Mandelic Acid thường được sử dụng để giúp loại bỏ tế bào chết trên bề mặt da và kích thích quá trình sản xuất tế bào mới. Việc loại bỏ tế bào chết và tái tạo tế bào mới có thể giúp giảm thiểu các dấu hiệu lão hóa như nếp nhăn và sạm da. Hơn nữa, Mandelic Acid còn giúp cải thiện độ đàn hồi của da bằng cách tăng cường sản xuất collagen và elastin. Kết quả là da trở nên săn chắc hơn, mịn màng hơn và có vẻ khỏe mạnh hơn.

Các sản phẩm chứa Mandelic Acid giúp tăng độ đàn hồi của da
Các sản phẩm chứa Mandelic Acid giúp tăng độ đàn hồi của da

Ứng dụng Mandelic Acid trong các mỹ phẩm làm đẹp

Mandelic Acid là một thành phần phổ biến trong các sản phẩm làm đẹp, đặc biệt là trong các sản phẩm dành cho da nhạy cảm. Dưới đây là một số loại sản phẩm mỹ phẩm có chứa Mandelic Acid:

  • Kem body và kem face làm trắng da: Mandelic Acid giúp loại bỏ tế bào chết trên bề mặt da, tăng cường sản xuất tế bào mới và giảm sản xuất melanin, giúp da trở nên trắng sáng hơn.
  • Sản phẩm tẩy da chết: Mandelic Acid có tính chất dịu nhẹ hơn so với các AHA khác, nên sản phẩm tẩy da chết chứa Mandelic Acid thường ít gây kích ứng cho da.
  • Serum trị mụn: Mandelic Acid giúp làm giảm vi khuẩn gây mụn và loại bỏ tế bào chết trên bề mặt da, giúp làm sạch lỗ chân lông.
  • Serum làm trắng da: Giúp giảm sự sản xuất melanin và làm trắng và sáng da.
  • Sữa rửa mặt, sữa tắm: Mandelic Acid cũng được sử dụng trong các sản phẩm sữa rửa mặt và sữa tắm để giúp loại bỏ tế bào chết và tăng cường sự tái tạo tế bào mới. Ngoài ra, Mandelic Acid cũng giúp làm giảm vi khuẩn gây mùi hôi, giúp cho sản phẩm sữa tắm có mùi thơm dễ chịu hơn.
Mandelic Acid được sử dụng trong sữa tắm
Mandelic Acid được sử dụng trong sữa tắm

Hàm lượng tiêu chuẩn sử dụng Mandelic Acid an toàn

Việc sử dụng Mandelic Acid cần phải tuân thủ đúng hàm lượng tiêu chuẩn để đảm bảo an toàn cho da. Theo thông tin từ các nhà sản xuất, hàm lượng tiêu chuẩn của Mandelic Acid được khuyến cáo như sau:

  • Sử dụng hàng ngày: Khoảng 0,5 – 4,0%. Nồng độ này vừa đủ để tác động nhẹ nhàng lên da, giúp làm sạch bề mặt da, se khít lỗ chân lông và giảm tình trạng mụn.
  • Mục đích điều trị đặc biệt: Khoảng 4,0 – 15,0%. Đây là một liều lượng cao hơn được sử dụng để điều trị mụn, làm mờ vết thâm, vết nám và các vấn đề về da khác. Tuy nhiên, nên tuân thủ chế độ sử dụng được khuyến cáo bởi chuyên gia hoặc nhà sản xuất để đảm bảo an toàn và hiệu quả.
  • Nồng độ cao nhất đã được chấp nhận: Nồng độ cao nhất của Mandelic Acid được phép sử dụng trong các sản phẩm chăm sóc da là 25%. Tuy nhiên, việc sử dụng Mandelic Acid ở mức nồng độ cao hơn có thể gây kích ứng và tổn thương da, do đó nên tránh sử dụng quá mức được khuyến cáo.

>>>>Xem thêm: zinc oxide – nguyên liệu làm mỹ phẩm trị mụn

Lưu ý an toàn khi sử dụng hoạt chất Mandelic Acid

Để đảm bảo an toàn cho là da của bạn, khi sử dụng sản phẩm có chứa Mandelic Acid cần phải lưu ý những vấn đề sau:

  • Trước khi sử dụng sản phẩm trực tiếp lên da, bạn cần thoa với một lượng nhỏ trên cổ trước để thử khả năng kích ứng hoặc nhanh chóng phát hiện nếu da không hợp.
  • Tuyệt đối không tự ý sử dụng sản phẩm quá mức được khuyến cáo để tránh tổn thương da.
  • Sau khi sử dụng sản phẩm peel da bằng Mandelic Acid, bạn cần kết hợp với các biện pháp chống nắng khi ra đường, bao gồm thoa kem chống nắng, che chắn cần thận và hạn chế tiếp xúc trực tiếp với ánh mặt trời.
  • Không sử dụng sản phẩm khi da bị tổn thương bởi sẽ dẫn đến tình trạng viêm nhiễm.

Trên đây là những thông tin chi tiết về Madenlic Acid là chúng tôi muốn cung cấp. Nếu bạn đang muốn sản xuất các sản phẩm peel da, trị mụn an toàn – hiệu quả thì đừng ngần ngại liên hệ với TK Cosmetic để được tư vấn tốt nhất!

Hoạt chất SunCat MTA có kết cấu linh hoạt, khả năng thẩm thấu tốt, kết hợp công nghệ sản xuất kỹ thuật cao đã giúp nâng cao khả năng chống nắng

SunCat MTA hoạt động bằng cách hấp thụ tia UV và chuyển hóa thành năng lượng nhiệt, giúp bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời. Nó được tạo thành từ hỗn hợp các chất chống nắng hóa học được bao bọc bởi lớp vỏ nano, giúp tăng cường độ ổn định và hiệu quả của hoạt chất.

Các loại kem chống nắng Hàn Quốc tốt nhất hiện nay

Giới thiệu TOP 9 loại kem chống nắng Hàn Quốc bán chạy nhất thời điểm hiện tại.

Kem chống nắng quang phổ rộng giúp chống tia UV hiệu quả

Kem chống nắng quang phổ rộng là loại kem chống nắng có khả năng bảo vệ da khỏi cả tia UVA và UVB, hai loại tia nguy hiểm nhất từ ánh nắng mặt trời. Kem chống nắng thông thường chỉ bảo vệ da khỏi tia UVB, không bảo vệ được khỏi tia UVA. Do đó, sử dụng kem chống nắng quang phổ rộng là vô cùng quan trọng để bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời.

M FINEOIL MCG-8M

M-Fine oil MCG-8M là một sản phẩm được chiết xuất từ dầu gạo được sử dụng rất phổ biến trong nước tẩy trang. Với tính chất dầu tự nhiên, nó có khả năng làm sạch sâu và loại bỏ các lớp trang điểm, bụi bẩn và dầu thừa trên da rất hiệu quả

Hoạt chất Cyclopentasiloxane

Cyclopentasiloxane là một loại silicone tổng hợp thường được sử dụng trong các sản phẩm chăm sóc da và tóc.

Một số công dụng phổ biến của Melazero 

Melazero còn được gọi là Arisaema Amurense Extract, là chất làm trắng thế hệ thứ 3 được cấp bằng sáng chế. Chất này hoạt động theo 2 cơ chế làm trắng đó là ngăn chặn con đường hình thành hắc tố và sử dụng Autophagy - một cơ chế đoạt giải Nobel để loại bỏ hắc tố hiện có.

người phụ nữ bôi kem dưỡng chứa hoạt chất Lanolin

Lanolin, còn được gọi là mỡ len hoặc sáp len, là một chất sáp tự nhiên có nguồn gốc từ tuyến bã nhờn của động vật có lông len, chủ yếu là cừu. Nó đóng vai trò bảo vệ da và lông của chúng khỏi tác hại của môi trường.

Cách dùng bột than tre hoạt tính

Thành phần chính than tre là Cacbon. Cấu trúc Cacbon có hình dạng mao mạch lỗ rỗng tạo thành cấu trúc giống tổ ong, tạo nên bề mặt tiếp xúc rộng, đem lại đặc tính nó liên kết mạnh mẽ với các ion, nguyên tử và phân tử khác có khả năng hấp thụ tốt.