/
/
/
Kem chống nắng quang phổ rộng là gì? Top 6 nguyên liệu chống nắng phổ rộng tốt nhất 2024

Kem chống nắng quang phổ rộng là gì? Top 6 nguyên liệu chống nắng phổ rộng tốt nhất 2024

Kem chống nắng quang phổ rộng giúp chống tia UV hiệu quả

CHIA SẺ

MẠNG XÃ HỘI CỦA CHÚNG TÔI

Kem chống nắng quang phổ rộng là loại kem chống nắng có khả năng bảo vệ da khỏi cả tia UVA và UVB, hai loại tia nguy hiểm nhất từ ánh nắng mặt trời. Kem chống nắng thông thường chỉ bảo vệ da khỏi tia UVB, không bảo vệ được khỏi tia UVA. Do đó, sử dụng kem chống nắng quang phổ rộng là vô cùng quan trọng để bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời.

Kem chống nắng quang phổ rộng

Tính chất vật lý của kem chống nắng có thể thay đổi tùy thuộc vào dạng sản phẩm, thành phần, và công thức sản xuất.

Bảo vệ da khỏi tác hại của tia UV:

  • Tia UVA: Chiếm khoảng 95% tia UV từ mặt trời, có thể xuyên qua da sâu đến lớp hạ bì, gây ra các nếp nhăn, lão hóa da, ung thư da.
  • Tia UVB: Chiếm khoảng 5% tia UV từ mặt trời nhưng lại là nguyên nhân chính gây ra cháy nắng, sạm da, nám da.

Các sản phẩm về kem chống nắng

Không có tỷ lệ sử dụng cố định

Nhiều nơi trên thế giới như: Mỹ, Hàn, Nhật, Việt Nam,…

Để bảo vệ làn da khỏi những tác động có hại của tia UV, ánh sáng xanh thì kem chống nắng phổ rộng chính là sản phẩm không thể thiếu. Tuy nhiên, với sự có mặt của rất nhiều loại kem chống nắng phổ rộng đang có trên thị trường khiến bạn băn khoăn không biết nên lựa chọn loại nào mới thật sự phù hợp. Đừng lo! Bài viết mà TK Cosmetic chia sẻ dưới đây sẽ gợi ý cho bạn những  nguyên liệu chống nắng quang phổ rộng tốt nhất hiện nay. Từ đó sẽ lựa chọn được sản phẩm phù hợp cho làn da hoặc nơi gia công kem chống nắng uy tín.

Kem chống nắng quang phổ rộng giúp chống tia UV hiệu quả
Kem chống nắng quang phổ rộng giúp chống tia UV hiệu quả

Kem chống nắng phổ rộng là gì

Theo FDA Hoa Kỳ, kem chống nắng phổ rộng (tiếng Anh là Broad Spectrum) là loại kem chống nắng có khả năng bảo vệ da khỏi tia UVA và tia UVB gây hại từ ánh nắng mặt trời. Để phân biệt với những loại kem chống nắng khác, thông thường trên bao bì kem chống nắng quang phổ rộng sẽ được ghi thêm các dòng chữ như “Broad- Spectrum”, “Full Spectrum”,“UVA Protect” và có chỉ số SPF hay PA.

Ánh nắng mặt trời phát ra năng lượng có các bước sóng khác nhau xuyên qua bầu khí quyển làm gây hại cho làn da, thường được gọi là tia UVA và tia UVB, nó chiếm đến 95% bức xạ UV trên Trái Đất. Trong đó, tia UVB sẽ gây tổn thương bề mặt da, làm sạm da, bỏng rát, đỏ da, cháy nắng, còn tia UVA chủ yếu tác động vào lớp da sâu hơn, làm lão hóa, tổn thương DNA, nguy cơ gây đột biến gen gây ung thư da. 

Sử dụng kem chống nắng phổ rộng giúp hạn chế tác hại của ánh nắng mặt trời
Sử dụng kem chống nắng phổ rộng giúp hạn chế tác hại của ánh nắng mặt trời

Do đó, việc sử dụng kem chống nắng quang phổ rộng sẽ giúp bảo vệ da khỏi các tác hại của tia cực tím và có thể ngăn ngừa các vấn đề liên quan đến da như lão hóa, tàn nhang, sạm da, cháy nắng và những tổn thương khác. Ngoài ra, kem chống nắng phổ rộng còn giúp bảo vệ da khỏi ánh sáng xanh, những tia sáng có hại phát ra từ thiết bị điện tử.

Kem chống nắng phổ rộng được khuyến khích sử dụng hàng ngày không chỉ khi đi ngoài đường hay tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. 

Lưu ý, khi lựa chọn kem chống nắng bạn nên tìm kiếm những sản phẩm có chỉ số chống nắng SPF (Sun Protection Factor) từ 30 trở lên để bảo vệ da khỏi tia UVA và UVB và chỉ số PA (Protection Grade of UVA) từ +++ trở lên để có thể bảo vệ da hiệu quả trong nhiều giờ. 

Sự khác nhau giữa kem chống nắng phổ rộng và kem chống nắng thông thường
Sự khác nhau giữa kem chống nắng phổ rộng và kem chống nắng thông thường

Ưu nhược điểm khi sử dụng kem chống nắng phổ rộng

Mỗi loại sản phẩm sẽ có những ưu, nhược điểm riêng và với kem chống nắng quang phổ rộng cũng vậy. 

Ưu điểm

Bảo vệ làn da toàn diện

Theo một nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, những tia UVA, UVB, UVC có bước sóng trong khoảng 200 – 400nm sẽ dễ dàng xâm nhập vào da sâu gây lão hóa khiến da sần sùi, nhăn nheo, thậm chí là gây ung thư da. Vì vậy, sử dụng kem chống nắng quang phổ rộng có chứa hoạt chất oxit kẽm khoáng sẽ có khả năng bảo vệ da khỏi những tia này một cách tốt nhất.

Kem chống nắng phổ rộng giúp bảo vệ da khỏi những tác hại của tia UVA và UVB
Kem chống nắng phổ rộng giúp bảo vệ da khỏi những tác hại của tia UVA và UVB

Bảo vệ da khỏi ánh sáng xanh

Đây là một trong những ưu điểm nổi bật của kem chống nắng quang phổ rộng. Ánh sáng xanh (HEV) là loại ánh sáng phát ra từ máy vi tính, tivi, điện thoại, đèn LED đèn huỳnh quang,… nếu tiếp xúc thường xuyên sẽ có thể gây hại cho tế bào da và lão hóa da sớm.

Do đó, để bảo vệ da khỏi ánh sáng xanh thì bạn có thể lựa chọn những sản phẩm có chứa oxit kẽm hay oxit sắt khoáng. Lúc này, kem chống nắng quang phổ rộng có chứa oxit kẽm sẽ ngăn chặn được ánh sáng xanh cực kỳ hiệu quả. 

Tạo lớp nền hoàn chỉnh

Với một quy trình makeup thì việc tạo ra một lớp nền hoàn hảo là điều vô cùng quan trọng, bởi nó quyết định đến sự xinh đẹp của bạn. Do đó, kem chống nắng phổ rộng với khả năng thẩm thấu sâu vào da, không làm trôi đi lớp trang điểm, không làm da bóng nhờn,… nên có thể được coi như một lớp nền hoàn hảo cho bước makeup của bạn. Việc sử dụng kem nền từ kem chống nắng vừa khiến cho làn da trở nên rạng rỡ, tươi tắn, vừa bảo vệ da toàn diện.

Thân thiện với mọi loại da

Nếu như kem chống nắng hóa học lại khiến da dễ bị mẩn đỏ, kích ứng, kem chống nắng vật lý khiến làn da mau trôi thì kem chống nắng quang phổ rộng lại lành tính, không màu, không mùi và không hương liệu. 

Nhược điểm

Việc sử dụng kem chống nắng phổ rộng có thể gặp một số nhược điểm như sau

  • Kem chống nắng phổ rộng thường có thành phần dầu, dẫn đến cảm giác nhờn và bết dính trên da, đặc biệt là trong điều kiện nhiệt đới hoặc khi hoạt động ngoài trời
  • Một số kem chống nắng phổ rộng có thể để lại vết trắng trên da hoặc tạo hiệu ứng “flashback” khi chụp ảnh với đèn flash
  • Để tránh nhược điểm khi sử dụng kem chống nắng, bạn nên chọn lựa sản phẩm phù hợp với loại da của mình, thường xuyên tẩy trang và làm sạch da sau khi sử dụng kem chống nắng để tránh tắc nghẽn lỗ chân lông, cũng như thực hiện thử nghiệm dị ứng trước khi sử dụng sản phẩm mới.

Top 6 nguyên liệu chống nắng phổ rộng tốt nhất 2024

Dưới đây là tổng hợp các nguyên liệu chống nắng phổ rộng được sử dụng phổ biến hiện nay.

Tinosorb S, Parsol Shield

Tinosorb S hay Parsol Shield với Inci name là Bis-Ethylhexyloxyphenol Methoxyphenyl Triazine được xem là một trong những thành phần chống nắng tốt nhất từ trước đến nay. Đây là chất chống nắng phổ rộng, lành tính và có thể chống được toàn bộ tia UVB, UVAII và UVAI, đạt đỉnh chống nắng từ 310 – 345nm. 

Tinosorb M, Parsol Max

Tinosorb M hay Parsol Max có thành phần chính là Methylene Bis-Benzotriazolyl Tetramethylbutylphenol có khả năng phản xạ lẫn hấp thụ ánh nắng Mặt Trời. Phổ chống nắng của chúng khoảng từ 280 – 400nm (tức quang phổ rộng), đạt đỉnh ở 305nm và 360nm. Ưu điểm của thành phần này là lành tính, kể cả da nhạy cảm hay dễ kích ứng cũng vẫn dùng được. 

Tinosorb M, Parsol Max
Tinosorb M, Parsol Max

SunCat MTA, SunCat JCW03, SunCat JCW09

  • SunCat MTA: SunCat MTA là thành phần chống nắng mới có tác dụng tối ưu trong việc hạn chế tác động tiêu cực của ánh sáng mặt trời lên trên da. Mặc dù là một thành phần mới nhưng đã và đang được rất nhiều hãng mỹ phẩm tích hợp vào công thức do mang lại nhiều ưu điểm vượt trội hơn so các loại kem chống nắng cũ. Hoạt chất có kết cấu linh hoạt, khả năng thẩm và dàn trải tốt, vì vậy đã mang đến hiệu quả tối ưu trong việc bảo vệ da khỏi tác động có hại của ánh nắng mặt trời. 
SunCat MTA, SunCat JCW03, SunCat JCW09
SunCat MTA, SunCat JCW03, SunCat JCW09
  • SunCat JCW03: SunCat JCW03 sử dụng 3 thành phần chống nắng UV được công nhận trên thế giới với công nghệ hiện đại giúp ngăn chặn các thành phần hóa học hấp thụ vào da. Nó không gây kích ứng và được sử dụng an toàn ngay cả trên các loại da nhạy cảm. Ngoài ra, sản phẩm còn giúp cải thiện cảm giác dính của kem chống nắng truyền thống và tạo ra một lớp màng bảo vệ mỏng chống thấm nước trên bề mặt da, giúp mang lại cảm giác dễ chịu cho da. Đồng thời bảo vệ tia cực tím toàn diện an toàn và lâu dài hơn. 
  • SunCat JCW09: Là thế hệ tiếp theo của sản phẩm SunCat, SunCat JCW09 giúp bảo vệ hoàn toàn tia UVA/UVB từ phổ 280-400 nm. Ngoài ra còn có thể tăng cường SPF nếu được dùng với Titanium Dioxide ở tỷ lệ thấp mà không gây ra sự mất ổn định nào. 
SunCat MTA, SunCat JCW03, SunCat JCW09
SunCat MTA, SunCat JCW03, SunCat JCW09

Octocrylene

Octocrylene được sử dụng trong khá phổ biến trong các loại mỹ phẩm như kem trang điểm, dưỡng ẩm,… nhưng nổi bật và thường thấy nhất đó là kem chống nắng. Octocrylene được xem là “hàng rào” hiệu quả để bảo vệ da nhờ vào khả năng chống nắng tuyệt vời của mình.

Octocrylene là một chất hữu cơ có kết cấu dày cùng với khả năng thẩm thấu cao nên khi thấm vào da, phần acrylate trong phân tử sẽ giúp tạo một hàng rào ngăn cách giữa da và nắng, trung hòa và hấp thụ các tia UVA và UVB ngắn, nhờ đó, giúp bảo vệ da khỏi bị tổn thương trực tiếp từ các tia gây hại này.

>>>Khám phá ngay: SunCat MTA – Hoạt chất chống nắng hiệu quả thế hệ mới

Avobenzone

Avobenzone là một trong những thành phần được sử dụng trong kem chống nắng phổ rộng nhằm ngăn chặn toàn bộ tia UVA. Về bản chất, thành phần này sẽ mất ổn định khi tiếp xúc với ánh sáng, do đó avobenzone thường sẽ được kết hợp với các thành phần khác như mexoryl để ổn định avobenzone nhằm tăng thời gian hiệu quả của kem chống nắng.

Avobenzone là một trong những thành phần được sử dụng trong kem chống nắng phổ rộng nhằm ngăn chặn toàn bộ tia UVA
Avobenzone là một trong những thành phần được sử dụng trong kem chống nắng phổ rộng nhằm ngăn chặn toàn bộ tia UVA

Titan Dioxide

Titan Dioxide trong kem chống nắng được FDA công nhận là thành phần an toàn và mang lại hiệu quả, nó hoạt động như một bộ lọc tia UV phổ rộng giúp bảo vệ da khỏi tác động của tia tử ngoại (UV). Khi được áp dụng lên da, titan dioxide tạo thành một lớp mỏng trên bề mặt da, có khả năng phản xạ các tia UV trước khi chúng thâm nhập vào da. Điều này giúp ngăn chặn tác động của tia UV lên da cũng như giảm nguy cơ cháy nắng.

ZinC Oxide

Zinc oxide (kẽm oxit) là một thành phần thường xuất hiện trong các loại kem chống nắng vật lý. Thành phần Zinc oxide này bảo vệ da bằng cách tạo ra một “rào cản vật lý” giúp tán xạ tia UVA, UVB một cách hiệu quả. Zinc oxide không có nguy cơ gây kích ứng da nên được xem là an toàn cho làn da nhạy cảm. Hơn nữa, Zinc oxide còn được sử dụng trong các sản phẩm trang điểm như phấn nền để tạo độ che phủ cho da, nhất là trong sản phẩm trang điểm dạng bột.

Các thành phần chống nắng phổ rộng được sử dụng phổ biến hiện nay
Các thành phần chống nắng phổ rộng được sử dụng phổ biến hiện nay

Trên đây là những thông tin hữu ích về các loại  nguyên liệu chống nắng quang phổ rộng tốt nhất và được nhiều người tin dùng nhất. TK Cosmetic đã phát triển những sản phẩm chăm sóc da đa dạng chất lượng cao, cung cấp những thành phần dinh dưỡng cần thiết để duy trì sự khỏe mạnh và trẻ trung cho làn da của bạn. 

>>>Xem thêm: [2024] Top 9+ sản phẩm kem chống nắng HÀN QUỐC tốt nhất

Hoạt chất SunCat MTA có kết cấu linh hoạt, khả năng thẩm thấu tốt, kết hợp công nghệ sản xuất kỹ thuật cao đã giúp nâng cao khả năng chống nắng

SunCat MTA hoạt động bằng cách hấp thụ tia UV và chuyển hóa thành năng lượng nhiệt, giúp bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời. Nó được tạo thành từ hỗn hợp các chất chống nắng hóa học được bao bọc bởi lớp vỏ nano, giúp tăng cường độ ổn định và hiệu quả của hoạt chất.

Các loại kem chống nắng Hàn Quốc tốt nhất hiện nay

Giới thiệu TOP 9 loại kem chống nắng Hàn Quốc bán chạy nhất thời điểm hiện tại.

M FINEOIL MCG-8M

M-Fine oil MCG-8M là một sản phẩm được chiết xuất từ dầu gạo được sử dụng rất phổ biến trong nước tẩy trang. Với tính chất dầu tự nhiên, nó có khả năng làm sạch sâu và loại bỏ các lớp trang điểm, bụi bẩn và dầu thừa trên da rất hiệu quả

Hoạt chất Cyclopentasiloxane

Cyclopentasiloxane là một loại silicone tổng hợp thường được sử dụng trong các sản phẩm chăm sóc da và tóc.

Một số công dụng phổ biến của Melazero 

Melazero còn được gọi là Arisaema Amurense Extract, là chất làm trắng thế hệ thứ 3 được cấp bằng sáng chế. Chất này hoạt động theo 2 cơ chế làm trắng đó là ngăn chặn con đường hình thành hắc tố và sử dụng Autophagy - một cơ chế đoạt giải Nobel để loại bỏ hắc tố hiện có.

người phụ nữ bôi kem dưỡng chứa hoạt chất Lanolin

Lanolin, còn được gọi là mỡ len hoặc sáp len, là một chất sáp tự nhiên có nguồn gốc từ tuyến bã nhờn của động vật có lông len, chủ yếu là cừu. Nó đóng vai trò bảo vệ da và lông của chúng khỏi tác hại của môi trường.

Cách dùng bột than tre hoạt tính

Thành phần chính than tre là Cacbon. Cấu trúc Cacbon có hình dạng mao mạch lỗ rỗng tạo thành cấu trúc giống tổ ong, tạo nên bề mặt tiếp xúc rộng, đem lại đặc tính nó liên kết mạnh mẽ với các ion, nguyên tử và phân tử khác có khả năng hấp thụ tốt.