/
/
Arbutin là gì? Tác dụng của Arbutin với làn da

Arbutin là gì? Tác dụng của Arbutin với làn da

Arbutin là gì? Được biết đến với khả năng làm sáng da, giảm sự hình thành melanin, và giúp làm mờ các vết thâm, tàn nhang hay nám da, arbutin ngày càng được ưa chuộng trong cộng đồng làm đẹp. Tính chất lành tính và hiệu quả của arbutin đã thu hút sự quan tâm của những người tìm kiếm cách làm trắng da tự nhiên và an toàn. Trong bài viết này, hãy cùng TK Cosmetics tìm hiểu thêm về thành phần này, cơ chế hoạt động, cũng như những lợi ích và hạn chế của việc sử dụng arbutin trong việc chăm sóc da.

Arbutin là gì? Arbutin là một dạng Hydroquinone sử dụng nhiều loại mỹ phẩm chăm sóc da
Arbutin là gì? Arbutin là một dạng Hydroquinone sử dụng nhiều loại mỹ phẩm chăm sóc da

Arbutin là gì?

Arbutin là gì? Arbutin là một dạng Hydroquinone nhưng phân tử của nó có thêm Glucose. Arbutin là phân tử được chiết xuất từ cây bearberry (uva-ursi) có tác dụng ức chế sự hình thành sắc tố melanin tự nhiên trong da. Nhờ đó, làn da được đều màu và sáng lên một cách rõ rệt.

Arbutin tồn tại dưới 2 dạng chính là alpha và beta. Dạng alpha của Arbutin có mức độ ổn định cao hơn và có tác dụng ức chế mạnh hơn so với dạng beta. Trong tự nhiên, bạn có thể tìm thấy chiết xuất Alpha-Arbutin trong các quả Bearberry, mầm lúa mì, da dê và lá của quả việt quất, nam việt quất.

Arbutin đã được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) chứng nhận và được xếp trong nhóm thành phần làm sáng da an toàn và hiệu quả. Nó được coi là một lựa chọn an toàn hơn hydroquinone trong việc làm sáng da.

Arbutin là phân tử được chiết xuất từ cây bearberry 
Arbutin là phân tử được chiết xuất từ cây bearberry

Cơ chế hoạt động của Arbutin là gì?

Arbutin hoạt động thông qua quá trình giải phóng kiểm soát để ức chế quá trình oxy hóa của L-tyrosine (hoạt động monophenolase) dưới sự xúc tác của men tyrosinase và chống lại hoạt động liên kết trong tyrosinase. Sự kết hợp với glucose giúp Arbutin ức chế hoạt động của tyrosinase, enzyme tạo ra melanin trong tế bào melanocytes – những tế bào sản xuất sắc tố và quyết định màu da mà không gây tổn thương cho chúng. 

Vì quá trình giải phóng thủy phân glucoside diễn ra chậm, Arbutin gây kích ứng ít hơn so với hydroquinone.

Arbutin hoạt động thông qua quá trình giải phóng kiểm soát để ức chế quá trình oxy hóa của L-tyrosine 
Arbutin hoạt động thông qua quá trình giải phóng kiểm soát để ức chế quá trình oxy hóa của L-tyrosine

Tỷ lệ an toàn của Alpha Arbutin

Alpha Arbutin là một thành phần phổ biến trong các sản phẩm làm sáng và nâng tone da như: kem dưỡng, kem chống nắng và các sản phẩm đặc trị nám, thâm, tàn nhang. Hoạt chất này có khả năng tan trong nước và ổn định ở pH từ 3.5 – 6.5.

Tỷ lệ an toàn khi sử dụng Alpha Arbutin kết hợp với các chất tẩy tế bào chết hoặc chất tăng cường thẩm thấu là 0.2% và 2% khi sử dụng độc lập. Để sử dụng Alpha Arbutin tại nhà, bạn có thể pha chất này vào một ít nước ấm để tạo thành dung dịch tan. Sau đó, đun nhẹ phôi kem để loãng và sau đó tắt bếp. Hòa dung dịch Alpha Arbutin vào phôi kem và trộn đều cho đến khi kem đặc lại.

Tỷ lệ an toàn của Arbutin
Tỷ lệ an toàn của Arbutin

Arbutin có tác dụng gì đối với làn da?

Không phải ngẫu nhiên mà hầu hết các mỹ phẩm chăm sóc da, làm đẹp đều có chứa Arbutin. Arbutin được xem là “thần dược” trong giới mỹ phẩm bởi có những công dụng tuyệt vời như sau.

Arbutin giúp tăng sắc tố, làm giảm mức độ sạm da 

Arbutin giúp tăng sắc tố và làm giảm sự sạm da sau tiếp xúc với tia cực tím, nhất là ở các vùng da tiếp xúc với ánh mặt trời, do hoạt động mạnh của tế bào melanocytes.

Arbutin giúp tăng sắc tố và làm giảm sự sạm da sau tiếp xúc với tia cực tím
Arbutin giúp tăng sắc tố và làm giảm sự sạm da sau tiếp xúc với tia cực tím

Arbutin giúp làm đều màu da

Thành phần này ức chế hoạt động của enzyme tyrosinase, ngăn chặn quá trình sản xuất melanin – chất gây ra sắc tố da. Nhờ đó, Arbutin giúp ngăn ngừa nám da và làm giảm sự tích tụ của các đốm đen trên da. Ngoài ra, hoạt chất này còn có tác dụng làm mờ sạm da và sẹo mụn, giúp đem lại làn da đồng đều hơn.

Arbutin giúp ức chế hoạt động của enzyme sản sinh melanin trong tế bào
Arbutin giúp ức chế hoạt động của enzyme sản sinh melanin trong tế bào

Arbutin có khả năng chống lão hóa da

Arbutin có tác dụng làm giảm sự hình thành nám da, vết thâm và nếp nhăn trên da. Nó cũng giúp làm mờ các vết chân chim và đốm đồi mồi, giúp da trở nên trẻ trung và rạng rỡ hơn.

Ngoài ra, Arbutin cung cấp khả năng làm sáng da và tăng cường sự đàn hồi của da, giúp da trông trẻ hơn. Đồng thời, Arbutin cũng có tác dụng chống oxy hóa, giúp bảo vệ da khỏi tác động của tia tử ngoại và tác nhân gây hại khác, giúp duy trì sự trẻ trung và tươi sáng cho làn da.

Arbutin làm giảm tàn nhang

Tàn nhang xuất hiện khi melanin tập trung ở vùng da, được kích hoạt và tạo ra màu sắc bởi tia UVB. Alpha-Arbutin ức chế hoạt động của tế bào melanocytes và giúp giảm sản xuất melanin trong lớp biểu bì.

Arbutin làm dịu nhẹ trên da

Với hoạt tính chậm, thành phần Arbutin không gây kích ứng như các chất làm sáng da khác, ngay cả với làn da nhạy cảm. Điều này giúp giảm khả năng làm khô và kích ứng da so với các thành phần làm trắng da khác.

Cách sử dụng Arbutin hiệu quả

Theo các bác sĩ da liễu, ngay cả với những người có làn da mỏng nhạy cảm nhất cũng có thể sử dụng Arbutin một cách an toàn với tần suất 2 lần/ngày. Tuy nhiên, nếu bạn lo lắng về phản ứng da, hãy thử nghiệm nhỏ trên một vùng da nhỏ trước khi sử dụng toàn bộ sản phẩm lên khuôn mặt.

Sau khi rửa sạch mặt với sữa rửa mặt và sử dụng toner, bạn có thể thoa Arbutin trong mỹ phẩm. Đợi cho sản phẩm khô hoàn toàn rồi mới dùng kem dưỡng ẩm hoặc kem chống nắng để đảm bảo sự thẩm thấu tốt nhất vào da.

Arbutin có thể được sử dụng trên bất kỳ vùng da nào. Ngoài ra, thành phần này cũng an toàn khi kết hợp với các hoạt chất làm sáng da như: AHA, Vitamin C, Retinol,… Tuy nhiên, hạn chế sử dụng quá 3 hoạt chất làm sáng da cùng lúc để tránh tác động quá mức lên da của bạn.

Cách dùng Arbutin hiệu quả
Cách dùng Arbutin hiệu quả

Hy vọng những thông tin về Arbutin là gì đã giúp bạn giải đáp thắc mắc và hiểu rõ hơn về hoạt chất này. Có thể nói Arbutin là một thành phần không thể thiếu trong quá trình chăm sóc da. Chị em nên kiên trì sử dụng để mang lại hiệu quả chăm da tốt nhất. 

CHIA SẺ

BÀI VIẾT GẦN ĐÂY